Các khó khăn gặp phải trong việc mua bán bất động sản thổ cư

NÊN TÌM HIỂU THÔNG TIN MẢNH ĐẤT NẾU NHƯ KHÔNG MUỐN “ TIỀN MẤT TẬT MANG”

Khi muốn mua bất động sản thổ cư, khách hàng cần tìm hiểu thông tin về quy hoạch tại khu vực và thửa đất, thứ đầu tiên cần phải có đó là mảnh đất bạn có ý định mua phải có sổ đỏ riêng. Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó liên quan đến tính pháp lý của mảnh đất. Việc  xem xét kỹ diện tích của mảnh đất trong sổ đỏ gốc để tránh nhầm lẫn việc mảnh đất đang nằm trong một thửa lớn hơn hoặc có quy hoạch lộ giới mà không biết. Việc nằm trong một “sổ chung” tức là mảnh đất bạn mua chưa có sổ đỏ riêng. Hơn nữa, vì mua đất chưa có sổ, bạn sẽ không biết bao giờ mới nhận được sổ và bạn sẽ không xây dựng được bất kì công trình nào mặc dù bạn đã sở hữu mảnh đất đó. Ngoài ra tìm hiểu hạ tầng xung quanh cũng rất quan trọng, vị trí mảnh đất bạn mua phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của bạn như thuận tiện đến cơ quan làm việc, có đầy đủ cấp bậc trường học và tiện nghi cho con bạn học tập, nhiều chỗ vui chơi giải trí vào cuối tuần cho gia đình và cho nhiều khu chợ hay trung tâm mua sắm cho việc sinh hoạt

biệt thự biển Parami Hồ Tràm

Vậy nơi mà bạn có thể an tâm kiểm tra mảnh đất là ở đâu?   Tại Sở Tài nguyên Môi trường,  bạn hoàn toàn tin tưởng để đối chiếu tính pháp lý của mảnh đất với người bán, có đúng như thông  tin được cung cấp, xem xét khu vục đó có bị nằm trong diện tích bị giải tỏa hay quy hoạch dự án hay không.Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Ngày nay vì quá trình đô thi hóa một số nơi  quy định các ngôi nhà trong khu vực phải có bộ mặt bên ngoài giống hệt nhau. Một số chỉ yêu cầu các căn nhà phải được thiết kế có chiều cao từng tầng, chiều cao ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý để đảm bảo thể thống nhất và hài hoà chung của khu vực. Nên tìm hiểu kỹ càng để tránh những rắc rối không cần thiết về sau này.

Xem thêm: http://datquan9.net/thong-tin-chu-dau-tu-du-an-the-maris-vung-tau/

Khi làm hợp đồng bạn cần phải cẩn trọng với những vấn đề liên quan tới tính pháp lý, để tốt nhất thì nên có người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư cho bạn. Để tránh việc tranh chấp sau này, trong hợp đồng mua bán phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ ( bên bán ), bố mẹ ,con cái,.. tóm lại là phải đầy đủ các thành viên trong gia đình, bảo đảm được các vấn đề này sinh sau này.

Một điểm nữa cần lưu ý đó là hiện nay pháp luật quy định việc mua nhà, bất động sản thổ cư cần được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý. Vì vậy, việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ không thể dựa vào hợp đồng viết tay để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng, do vậy sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra. Đây cũng là điều những người mua đất bắt buộc phải nhớ khi thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai.

Hiện trạng Bất Động Sản thổ cư

Do đó, tất cả các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ CẦN THIẾT ĐỂ TIẾN HÀNH MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN THỔ CƯ.

Để giao dịch được diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan, cụ thể gồm có:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà và đất.

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.

 • Hổ khẩu thường trú của người mua.

 • Trích lục mảnh đất (xác định thông tin đất đai: diện tích, địa chỉ, tờ bản đồ, số thửa,…)

 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

 • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

SAU KHI ĐÃ HOÀN THIỆN HỒ SƠ THỦ TỤC MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN THỔ CƯ, BẠN NỘP HỒ SƠ NÊU TRÊN TẠI VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG.

 • Bạn nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng quận/ huyện (nơi có đất cần chuyển nhượng). Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành.
 • Tiếp theo, bạn đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính. Sau đó gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cần chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với trường hợp phải cấp giấy chứng nhận mới.
 • Sau khi hồ sơ được gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan sẽ gửi thông báo đến với bên mua và bên bán để thực hiện nghĩa vụ tài chính cần thiết.
 • Khi hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Đến đây thì thủ tục mua bán đất được xem như là được hoàn thành.

BƯỚC CUỐI CÙNG ĐỂ KẾT THÚC THỦ TỤC NÀY LÀ HAI BÊN PHẢI NỘP CÁC LOẠI THUẾ, PHÍ.

Thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (thông thường bên bán sẽ phải chịu loại thuế này). Theo Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thuế suất TTNCN đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng theo một trong hai thuế suất sau đây:

Điều 22. Thuế suất

 1. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.
 1. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.”

Lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá trị nhà, đất (thông thường do bên mua chịu thuế trước bạ).

Lệ phí địa chính là: Đối với các phường thuộc quận, thị xã: 15.000 đồng/trường hợp (do hai bên tự thỏa thuận nộp).

Lệ phí Công chứng: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch thì lệ phí chứng thực đối với hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất  được quy định như sau: Từ trên 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng: 300.000 đồng/trường hợp (tính trên giá trị quyền sử dụng đất) (do hai bên tự thỏa thuận nộp).

KẾT LUẬN

Với những kinh nghiệm  được chia sẻ trên đây, hy vọng các khách hàng khi tìm hiểu thủ tục mua bất động sản thổ cư sẽ chắc chắn hơn trong các quyết định của mình. Lưu ý rằng: Tất cả các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ, nói không với “ hợp đồng viết tay”. Đây chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm: Tại sao đầu tư Bất Động Sản là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay